วันนี้ได้ฤกษ์งามยามดีอีกครั้ง  หลังจากสามสี่วันก่อนพยายามแล้วแต่ก็ไม่ได้ซ้อมน้องเปียด้วยเหตุด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง (จริงๆ นะครับไม่ได้อ้าง )  หลังจากจบชั่วโมงเรียนกับครูโหน่งแล้ว  ผมก็มาเข้าครัวทำของกินมื้อเช้าไปพลางก็คิดเล่นๆ วางแผนไปพลางว่า วันนี้ชั้นจะซ้อมน้องเปียทั้งวันเลย จะซ้อมเริ่มจากอะไรก่อน ต่อด้วยอะไรหลังดีน้า?  พอพร้อมกินแล้วก็มานั่งที่พื้นห้องน้องเปีย อยู่ระหว่างกลาง ทางซ้ายมือคือโน้ตบุ๊ค (ชื่อ Kasumi Shiro) ทางขวาคือน้องคาวาโช่   เหตุที่ชั่วโมงเรียนต้องมีน้องคาสึมิก็เพราะต้องเปิดเพลง Tifa's theme ไว้เช็คจังหวะช่วงนัวเนียหน้าสามที่มือขวากับซ้ายเล่นกันคนละจังหวะครับ  ไม่เช็คไม่ได้  ครูโหน่งเองก็ได้ฟังมากครั้งขึ้นด้วยจะได้มีข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับลูกศิษย์โข่งคนนี้ครับ  ซึ่งต้องเปิดจาก imeem ผ่านเน็ตเต่าเท่านั้น  ไม่มีโหลดมาเป็นของตัวเอง   แต่ระหว่างกินมื้อเช้าก็ฟังเพลงที่กำลังเรียนนี้ไปด้วยซ้ำๆ ซ้ำๆ ให้มันขึ้นใจ โดยเฉพาะช่วงนัวเนีย

พอกินเสร็จก็ปิดคอมฯ  แล้วมานั่งหน้ามึนกับโน้ตที่อ่านไม่ทัน  แต่ครูโหน่งเขียนคอร์ดไว้ให้ดูต่างหน้า ห้องเพลงละอย่างน้อยห้าคอร์ด ถึงแปดคอร์ด  (ต้องเปลียนคอร์ดให้ทันด้วย)  วันนี้มีแก้คอร์ดโดยการตกลงระหว่างครูและนักเรียนนิดหน่อย เพื่อให้เพลงไม่แข็งเกินไป  (เพราะมือซ้ายช่วงนัวเนีย ใช้วิธีแตกคอร์ดไปก่อน ไม่งั้นอีกนาน ผมอ่านโน้ตไม่ทันเองแหละ  ) ก็ซ้อมแบบจำเสียงได้แล้ว ถ้าเล่นผิดจะสะดุดกึกรู้ตัวทันที  แต่ยังไม่คล่องดีนัก ความเร็วยังไม่ได้  ลองปิดโน้ตไม่ดู (เฉพาะช่วงนี้นะครับ)  ก็พอไปได้ทีละมือครับ  รวมสองมือปิดโน้ตไม่ไหวตาย  มันงงสับสนจังหวะมากๆ ถ้าเล่นรวมกัน  ซ้อมช่วงนี้ไปได้ห้าหกรอบก็เบื่อละ  ไปเริ่มหน้าหนึ่งใหม่ ก็ไม่คล่องแล้ว  ทิ้งไปนาน ไม่ค่อยได้แตะเลย  แต่ก็ยังดีที่ใช้วิธีคิดเป็นคอร์ด ถ้ามาไล่อ่านโน้ตใหม่สงสัยเล่นหน้าละชั่วโมงแน่

ทีนี้ก็เอาหนังสือเพลงมาเปิด  ซ้อมการเล่นแอคคอมฯ ครับ  ร้องเพลงไปด้วย  โดยใช้ไมค์คาดหัวมั่วๆ ร้อง ก็เล่นไปร้องไป โดยพยายามใช้คอร์ดแบบพลิกกลับไปมาบ้างมั่วบ้าง  พอได้แม้กับเพลงที่ไม่เคยลองแอคคอมมาก่อน  แต่คอร์ดต้องไม่เยอะเกินนะครับ เปลี่ยนไม่ทันเดี๋ยวร้องไม่สนุก  ร้องไปเกือบๆ สามสิบเพลงมั๊ง ลืมกินข้าวกลางวัน ล่อไปบ่ายสองกว่าๆ แล้ว ทีนี้ท้องร้องแทนปากแล้ว แหะ แหะ  พักหาของในครัวกินต่ออีก 

ทีนี้มาซ้อมแอคคอมและร้องเพลงที่เคยเล่น house concert บ้านคุณพุทรา คือเพลงพ่อ สองรอบ  ค่อนข้างดี  แต่ไปเละเป็นโจ๊กกับ i started a joke. อีกหลายรอบ  เพราะหลังกลับมาจากงานวันนั้นไม่ได้แตะเลย  มันเป็นบาดแผลที่อยู่ในใจ  เหะ เหะ พูดเล่น  ไม่ได้แตะมันทุกเพลงอ่ะแหละ  เหะ เหะ  เลยนึกสนุก อยากฝึกเพลงฝรั่งอีก  ก็เลยหยิบเพลง i don't want to miss a thing. ของน้าๆ  Aero Smith  มาลองซ้อมเล่นเก็บเป็นเพลงสต๊อคไว้ครั้งแรก  (เผื่อไว้ใช้เล่นคอนเสิร์ตได้)  เพลงนี้ไม่เหมือนเพลงอื่นที่เคยร้องและแอคคอมครับ เพราะผมร้องไม่เป็น ไม่รู้เนื้อ ไม่เคยอ่านเนื้อ  ร้องตาม cd ที่เปิดในรถประจำ  แต่ร้องมั่วๆ มาตลอดนะครับ  ก็พอจะจำทำนองและ feeling ของเพลงพอได้

พอเล่นไปร้องไปก็พอได้ เนื่องจากเพลงนี้บรรเลงแบบโน้ตง่ายๆ ได้แล้ว  พอมาแอคคอมยิ่งง่ายกว่าเดิมอีก เพราะท่อนบรรเลงน้อยมาก ร้องติดกันเกือบจะทั้งเพลง  ที่จะยากก็ตรงต้องตะเบ็งคอร้องให้โหยหวนเหมือนคุณน้านักร้องนำน่ะแหละครับ  แต่ก็พอได้นะ ติดตรงสำเนียงอังกฤษนี่แหละที่ไม่เนียน สงสัยต้องไปหัดแกะเสียงร้องน้าเค้าใหม่ เหะ เหะ  (มัวแต่อ่านเนื้อเพลงในโน้ต อ่านก็ไม่ค่อยออกด้วย)  เล่นและร้องไปได้สามรอบเสียงก็แหบ หายไปเลย ร้องต่อไม่ได้ซะแล้วคอเรา กลัวต้องไปหาหมออีก  ผมก็เลยหยิบเพลง From the beginning till now จาก Winter Sonata มาเล่นตอกย้ำความห่างเหินไปนานซะสองรอบ  และต่อด้วยบรรเลง i don't want to miss a thing. อีกสามรอบ เป็นอันจบ โดยที่วันนี้ไม่ได้แตะต้องเจ้าเมโทรนอมเครื่องกดดันจังหวะชีวิตเลย  happy มากครับ   

ปล.  ก่อนหน้านี้ไม่ได้ซ้อมเพื่อจะเรียนในวันนี้เลยครับ  มัวแต่ตั้งท่าอยู่สองสามครั้งในสองสามวันก่อน จนแล้วจนรอดมาซ้อมเอาเมื่อเช้า ก่อนครูโหน่งจะมาสอนแค่ครึ่งชั่วโมงเอง  กะจะตื่นเช้ากว่านี้เพื่อมาซ้อมกันโดนครูตีซะหน่อย ดันตื่นไม่ไหวซะนี่   สัญญากับตัวเองไว้ครั้งที่หนึ่งพันว่า "จะตั้งใจซ้อมเพลงการบ้านเพื่อใช้ในการเรียนให้มากขึ้นครับ"  วันนี้ถึงจะสามารถเรียนไปได้อย่างราบรื่น แต่ก็ไม่ค่อยพอใจกับความไม่คล่องเอาซะเลยน่ะครับ  เรียนคราวหน้าผมจะทำให้ครูโหน่งเซอร์ไพรส์  อ่ะจริงดิ? 

Comment

Comment:

Tweet

แก๊งนี้ดีแฮะ มีการซ้อมเป็นโปรเจคเลยนะนั่น big smile

#2 By KimKhung on 2009-05-25 00:20

เอาให้ครูตะลึงไปเลยนะพี่ ...
เอาให้จริงด้วย question กี้รออ่านต่อ ... อย่างตื่นเต้น

#1 By แพนด้า500 on 2009-05-25 00:01