หลังเลิกชั่วโมงเรียนก็ซ้อม hanon ไปเกือบๆ สามสิบรอบโดยไม่ได้ใช้เครื่องกดดันจังหวะชีวิตเลย เพราะคราวนี้เน้นนิ้วโป้งและนิ้วนางเป็นพิเศษ  ก็ยังทำความเร็วมากไม่ได้ เพื่อให้โน้ตต่อเนื่องและเน้นเสียงที่นิ้วโป้งและเน้นแรงกดที่นิ้วนางให้เยอะขึ้น ปกติเสียงจะดังเท่ากันหมดทั้งนิ้วโป้ง ชี้ ก้อย แต่นิ้วนางจะเบาซะจนสังเกตได้เพราะแรงน้อย  แล้วก็ซ้อมที่เรียนวันนี้คือหน้าสามของ Tifa's theme ที่เหลือนิดนึงจะจบหน้านี้แล้ว ผ่านจุดที่ยากที่สุดของเพลงมาได้ในที่สุด (ไม่ได้ซ้อมเลย  ) ส่วนหน้าสี่ที่เหลือคาดว่าคราวหน้าก็คงผ่าน เพราะไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่   ซ้อมอยู่แค่จุดนี้จุดเดียว เดี๋ยวต่อไปต้องกลับไปซ้อมเริ่มต้นเพลงใหม่ แล้วต่อกันให้ติดซะแล้ว เพราะสองหน้าแรกเล่นช้ายังกับเต่าคลานช้าๆ (ลืมคืนครูไปหมดแล้ว  ) เรียนคราวหน้าต้องเล่นตั้งแต่ต้นให้ครูโหน่งฟังด้วย นี่คือการบ้านสำหรับวันนี้ครับ     

     วันนี้มีนัดประชุมเว็บน้องก้อยเรื่องงานประกวดที่ห้องอาหารของโรงแรมนนทบุรีพาเลซ (แถวๆ สะพานพระนั่งเกล้า)  เฮียคิงคองเพิ่งถอยน้องแกรนด์ Yamaha G-5 นำเข้าจากญี่ปุ่นมาครับ พอหารือกันช่วงแรกเสร็จก็พักทานอาหารเที่ยงกันเลย  แล้วก็หารือกันต่อ แต่ผมเห็นว่าในส่วนของผมนั้นครบถ้วนดีแล้ว ก็เลยขอปลีกตัวจากที่ประชุมมาเลียบๆ เคียงๆ น้องแกรนด์ดูหน่อย

     บังเอิญวันนี้มีช่างกำลังทำความสะอาดน้องแกรนด์อยู่พอดี  ผมก็เลยมาดูคีย์และแอ๊คชั่นทั้งชุดที่วางอยู่บนเก้าอี้  หัวค้อนสมบูรณ์มาก  หนังที่ยึดหมุดง้างใต้หัวค้อน  (เรียกไม่ถูก ถ้าเป็นอัพไรท์ จะมองเห็นว่าอยู่หลังหัวค้อนครับ) เป็นหนังที่ใหม่เอี่ยม และดูสะอาดมากๆ ลองจิ้มๆ คีย์ดูนี่โอเคเลย การตอบสนองของคีย์เยี่ยมมาก พี่ช่างเค้ากะลังดูดฝุ่นอยู่ ผมก็รอจนเค้าเลื่อนชุดแอ๊คชั่นกลับเข้าที่ไปที่ตัวน้องแกรนด์ให้เรียบร้อย  ก็เข้าไปดู serial number และ ปั๊มนูนชื่อรุ่นที่ตัวน้องเปียกันจะจะ  ดูสภาพสายด้วยไปในตัว  ทุกอย่างก็กริ๊กดีครับเหมือนกับได้รับการ recondition มาใหม่ก่อนส่งมอบ

     แม้ว่าจะมีแขกนั่งทานอาหารกันอยู่สองสามโต๊ะก็ตาม เฮียคิงคองก็ถามผมว่าเมื่อไหร่จะเล่นซะที (ขนาดเฮียเค้านั่งประชุมอยู่นะเนี่ย ) ก็เตรียมโน้ตมาแล้วเป็นปึกๆ จะมาใจแป้วตอนนี้ไม่กล้าเล่นได้ยังไง ที่จริงน่ะไม่ได้ตื่นเต้นอะไรหรอก แต่เกรงใจเฮียเค้า กลัวว่าเล่นแล้วแขกที่นั่งทานอาหารอยู่จะลุกหนึกันหมดน่ะสิครับ  แต่ก็มิได้นำพา เพลงแรกก็นี่เลยสร้างความมั่นใจให้คืนมาซะก่อน "ตะวันยังมีให้เห็น"  โอยเล่นได้สองห้องเพลง พี่ผู้ชายคนนึงอยู่โต๊ะใกล้ๆ กับผมที่สุดแกเมาๆ อยู่พอดี ก่อนหน้านี้ก็ขึ้นมากดน้องแกรนด์เล่นไปสองรอบแล้ว (แฟนพี่เค้าขึ้นมาลากลงไปทั้งสองครั้ง) แกเข้ามาจู่โจมจากทางด้านหลัง แล้วมาจิ้มๆ คีย์สุดท้ายขวาสุดแล้วบอกว่า "มันเพี้ยนนะ" โอย ตายๆ คีย์นั้นผมไม่ได้ใช้หรอกครับพี่   เลยตามเลยสติยิ่งไม่ค่อยจะมีอยู่ ก็ต้องเล่นต่อ เพราะเหลือบไปเห็นว่าญาติเฮียเค้าที่เป็นผู้บริหารของโรงแรม มาแอบๆ นั่งฟังกันหลายคนแล้ว  ทีนี้รั่วใหญ่รัวเป็นชุดๆ เลย เพลงอะไรฟระวนไปสองรอบแล้วยังไม่จบอีกเพราะหลงห้องเพลงก็เลยต้องวนมันไปอีกรอบที่สามแล้วถึงจะจบได้  แต่ก็ฟังเข้าท่าดีแฮะ ผมว่าผมเล่นได้ดีกว่าตอนไปเล่นที่ทีเคอีกนะครับ  (ตอนนั้นครูโหน่งให้ผมให้คะแนนตัวเอง ผมให้สี่คะแนนเต็มสิบ  แต่วันนี้ผมให้เลยห้าคะแนน)

     เพลงต่อมาก็ "from the beginning till now" ตามฟอร์ม ต้องเล่นเพลงที่มั่นใจรองลงมาซะหน่อย จะเล่นเพลงซ้ำก็ใช่ที่เพราะเมื่อกี้ก็เล่นซ้ำในเพลงเกินไปรอบนึงแล้ว คราวนี้โชคร้ายหน่อยตรงที่ แฟนพี่คนที่เมาๆ ใกล้ตรงที่ผมนั่งเล่นอยู่แกดันฮัมทำนองเพลงนี้ตามไปได้ด้วย เอาแล้วสิตรู  โชคดีจิ๊บเป๋งเลยวันนี้  แต่ก็ไม่ค่อยสะดุดนะครับ เพลงนี้เนียนได้ค่อนข้างดี แม้ว่าพี่เค้าจะฮัมกดดันอยู่ก็ตาม จบลงไปอย่างราบรื่น

     แล้วก็เพลง "สายทิพย์" เพลงนี้ไม่ได้ใช้โน้ตครับ จำเอาได้ไม่กี่ท่อนก็จบ  เป็นสิ่งเดียวที่ยังหลงเหลืออยู่จากครูต้น ครูเปียโนคนแรกของผมที่ส่งไม้ผลัดต่อมาให้ครูโหน่งในปัจจุบัน (ครูเปียโนทั้งสองท่านจบจากสถาบันเดียวกันครับ)  ค่อนข้างพริ้วแบบของผมเองคนเดียว  คือแบบเนี้ยะแหละพริ้วแล้ว อิ อิ ก็มีมั่วบ้างตามประสา แต่ว่าพี่คนที่เมาๆ ตบมือดังลั่นเลยตอนจบเพลง   สงสัยจะรู้จักเพลงนี้เป็นอย่างดี

     เดี๋ยวจะเล่นเพลงที่ไม่รู้จักให้ดู เอ๊ย... ให้ฟัง  ก็เลยเล่นท่อนฮุกตอนจบของ "canon" ซะเลยครับ เล่นไปสี่รอบวนๆ มันดีแทบไม่มีผิดโน้ต แต่จังหวะมั่วกระจุย  แล้วก็กำลังคุ้ยๆ โน้ตหาเพลงอื่นต่ออยู่  แบบว่าเริ่มหน้าหนาขึ้นหนาขึ้นแล้ว ทั้งๆ ที่มีแขกมาทานอาหารเต็มเลยตอนนี้ (เพลงที่เหลือในแฟ้มก็มีแต่เพลงที่เล่นไม่คล่องด้วย ยังจะทำใจกล้าอีก) ก็เลยต่อด้วย "i don't want to miss a thing"  แบบง่ายๆ ฟังสบายๆ (ฟังไม่รู้ว่าเล่นผิด) ซะหน่อย  แต่พี่ๆ เค้าโบกมือเรียกจากโต๊ะประชุมซะแล้ว ก็เลยต้องเร่งสปีดให้จบอย่างรวดเร็ว  แล้วก็ไปประชุมเพิ่มเติมในส่วนของผมอีกนิดหน่อย 

     หลังจากนั้นก็ออกไปวัดพื้นที่สำหรับใช้จัดงานประกวดน้องก้อยจนเรียบร้อย ก่อนแยกย้ายกันกลับ ก็ได้ถามเฮียคิงคองเรื่องจัดมินิคอนเสิร์ตของชาวแก๊งค์แพนด้ามาด้วยครับ ได้ความว่าถ้าไม่ตรงกับวันที่มีสัมนาหรือมีจัดประชุมของแขกในโรงแรมก็ไม่มีปัญหาครับ โดยเฉพาะช่วงบ่ายๆ ถึงเย็นๆ ได้เลยครับ ปกติที่ห้องอาหารนี้มีนักดนตรีนักร้องมาเล่นประจำทุกคืนอยู่แล้ว (เมื่อปีก่อนยังไม่มี ผมก็เพิ่งทราบวันนี้เอง) เดี๋ยวนี้ได้นักเปียโนมาเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้ลูกค้าได้ร้องเพลง (คาราโอเกะ+เปียโน) ทำให้ช่วงค่ำมีลูกค้ามาทานอาหารเพิ่มมากขึ้นเยอะเลยครับ  ซึ่งเฮียเค้าแนะนำว่าน่าจะมี pre-concert เล็กๆ เรียกน้ำย่อยก่อนวันจริงซักครั้งสองครั้งด้วยครับ  แล้วจะทำป้ายติดหน้า front และ lobby ของโรงแรมเพื่อประชาสัมพันธ์วันจัดแสดงให้ด้วยครับ 

     ก็ถือว่าได้ไปซ้อมนอกสถานที่เป็นครั้งแรก และยังได้ทดสอบสนามลงแข่งมาแล้วด้วยครั้งนึง เสียงน้องแกรนด์สวยมาก ถ้าให้ผู้เล่นอื่นที่เล่นเยี่ยมๆ มาเล่นก็จะโชว์พลังเสียงของน้องแกรนด์ได้เต็มศักยภาพเลยครับ

     ตามไปชมสถานที่กันได้ที่นี่เลยครับ

http://bouyky.multiply.com/photos/album/65

Comment

Comment:

Tweet

เห็นแกรนด์แล้วอยากเล่นมากมายเลยคับ มี rhythm box ด้วย น่าจะเพลินๆ อิอิ confused smile

#2 By ตองพี on 2009-06-23 15:12

ว้าว ดีจังเลยคะพี่บ๊วย อยากไปลองเล่นมั่งๆ อิอิconfused smile

#1 By maomew on 2009-06-23 00:36