วันที่แปด : แต่เช้าเลย

posted on 18 Jul 2009 14:30 by bouyky

 

29 มิถุนายน 2552

     อย่างเช้า ! ตื่นมาตีห้าอารมณ์ต่อเนื่องมากๆ ไม่เป็นอันทำอะไร สิ่งแรกหลังจากล้างหน้าแปรงฟันแล้วก็มาสถิตที่หน้าน้องเปียกันเลยฮะ วันนี้ไม่ต้องไปออฟฟิศ เพราะต้องไปเฝ้าน้องชายที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน(มากๆ) และไม่มีใครอยู่ในบ้านอีกเลย ก็ขอเปิดไมค์ลอยให้ดังไว้ก่อน แล้วก็หยิบหนังสือเพลงมาลุยครับ  เสียงตอนเช้าไม่ค่อยคล่องไม่ค่อยลื่นเท่าไหร่แต่ก็ได้ฟีลแหบๆ ไปอีกแบบนึง  เพลงเรียนที่ซ้อมเมื่อคืนที่มีการเปลี่ยนคอร์ดเป็นชุดๆ ในท่อนยาก ช่วยให้การเปลี่ยนคอร์ดเล่นไปร้องไปง่ายขึ้นเยอะเลยครับ เหมือนได้บริหารนิ้วในแนวทางการเปลี่ยนคอร์ดมาก่อน แม้จะเล่นคอร์ดไม่เหมือนกันเลย แต่ก็สนับสนุนการเล่นคราวนี้เป็นอย่างมาก

     สนุกและมันส์ ไม่กดดันจังหวะชีวิตอีกต่อไป  เมื่อคุณเลือกเพลงไหน คุณก็ร้องเพลงนั้นไป น้องเปียทำหน้าที่ใส่คอร์ดให้เป็นคีย์เพลงไม่มีเพี้ยนและร้องตาม เมโลดีหรืออินโทรหรือโซโล่นั้นไม่สำคัญในนาทีนี้  ทำให้ฟีลช้าลง หรือเร็วขึ้นในบางช่วงทำนองที่ชอบของเพลงก็ทำได้ง่ายๆ การร้องแบบนี้ถ้าไม่มีเตี๊ยมกับผู้เล่นเปียโนมาก่อน รับรองว่างงกันเป็นไก่ตาแตก เล่นกันตาเหลือกแหละครับ  ต้องเล่นเองร้องเองเท่านั้นจึงจะลื่นไหลไม่สะดุด  ช่วยฝึกพลังเสียงและก็คอที่เพิ่งหายจริงๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ไม่ประมาทใช้เสียงแบบทำลายคอมากจนเกินไป เพราะกลัวจะต้องกลับไปพบคุณหมอคนนั้นอีก ไม่เอาเลย กลัว กลัว

    แล้วก็มาแฮนนอนกันอีกสิบรอบ นิ้วเป็นระเบียบดีแล้วก็หยิบโน้ตเพลงเก่า คล่องๆ   มาเล่นอยู่สี่ห้าเพลง (ได้ทั้งหมดแค่นี้แหละ คล่องนะ แต่บางเพลงไม่จบ )  หยิบเพลงเรียนมาเล่นได้รอบนึงก็ปาเข้าไปสิบกว่านาทีเหมือนเดิมเลย นานค่อดค่อด  อ้าว.. จะเจ็ดโมงแล้ว  ต้องรีบไปโรงพยาบาลแล้วครับ

     วันนี้กลับเข้าออฟฟิศตอนบ่ายสองกว่าๆ แค่แป๊บเดียวน้องก็โทร.มาให้ไปรับออกจากโรงพยาบาลตอนสี่โมงครึ่ง  แล้วก็กลับมาออฟฟิศอีก พอทุ่มนึงก็กลับบ้าน มาถึงก็กินข้าว กินปลา พร้อมๆ กับนู๋ลิลลี่  กินไปเล่นกับหมาไป  เจ้าลิลลี่ก็กินไปเล่นกับคนไป เฮ้อ    ด้วยแรงดึงดูดที่เร่งรีบเมื่อเช้า ก็เลยมานั่งซ้อมน้องเปียต่ออีก ไม่กล้าร้องเพลงกลัวน้องจะป่วยอีกเพราะเสียงไปทำลายระบบประสาทที่อ่อนเพลีย

     หยิบเพลงบรรเลงที่เคยเล่นตามโน้ตทั้งหลาย  มาเล่นใหม่แบบให้ร้องเข้าไปด้วย คือดูแต่คอร์ดแล้วใส่เลย ร้องตามไปแบบไม่ใช้ไมค์มาขยาย  อืม.. ความไพเราะมันหายไปหมดเลยน่ะครับ (จากแต่เดิมก็เล่นไม่ได้เพราะอยู่แล้ว)  ทั้ง first love ที่ร้องไม่ได้หรอก ก็กลายเป็น first เละ (เพราะลองเล่นเป็นเพลงแรก)  มาเพลงอยากให้รู้ว่ารักเธอ ก็ร้องไปไม่รอดเพราะใส่คอร์ดแล้วทึ่มๆ ไม่ได้ฟีลเลย  ยิ่ง i don't want to miss a thing ยิ่งแย่ใหญ่  ไม่ได้เข้ากันเล้ย.. ร้องก็ยังร้องไม่ได้ เล่นๆ ไปไม่รู้ว่าจะต้องร้องตอนไหนในห้องเพลง    มีพอถูไถไปรอดแค่เพลงเดียวคือ ตะวันยังมีให้เห็น  เสียแต่ว่าตอนเสียงสูงร้องยากจนทำให้การเล่นแย่ลงไป (มัวแต่เกร็งเสียงจนต้องหลับตา)  เจ้าเพลงพวกนี้เคยเล่นแต่บรรเลงมาเก่าก่อน เพราะติดใจในทำนองก็เลยหัดเรียนมา  มาถึงเวลาใส่คอร์ดเพื่อร้องดันกลายเป็นว่าเสียงที่ชอบของเพลงนั้นๆ หายไปหมด  ฟังแล้วไม่รื่นหูเหมือนเคย ทำให้ไม่อยากเล่นใส่คอร์ดเพื่อร้องเลยครับ  กลับไปเล่นแบบเดิมทุกเพลง เพลงละรอบ ดีขึ้นเยอะ สบายหูสบายใจหน่อยว่าเราก็ยังพอเล่นได้นะเนี่ย

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เดี๋ยวกำลังคิดโปรเจคซ้อมแบบใหม่ค่ะ
เพราะนี่ก็ใกล้วันกำหนดการแล้วแต่ยังไม่มีใครอัพครบ ...
คิดว่าวิธีแบบนี้ไม่เวิร์ค

ยังไงถ้าโปรเจคใหม่ออกจะมาชวนใหม่ ~
ขอไปคำนวณก่อน ~

#3 By แพนด้า500 on 2009-07-18 22:57

เล่นเพลงป๊อบพี่ลองใช้หูเป็นตัวนำทางค้าบ เดาเสียงไปเรื่อยๆ ละก็อ่านคอร์ดให้แม่นๆค้าบ รับรองเจ๋ง หุหุ

ขอให้น้องหายไวๆนะค้าบ big smile

#2 By KimKhung on 2009-07-18 21:22

แจ่มมากเลยพี่ เล่นไปร้องไปด้วย confused smile

#1 By ตองพี on 2009-07-18 21:22