เอากะเค้ามั่ง -_-"

posted on 22 Aug 2009 12:40 by bouyky

     อยู่ดีๆ เมื่อวานก็คิดได้ว่าควรจะหัดเรียนรู้การบันทึกเสียงลงเครื่องคอมฯ เสียทีนึงครับ  ข้อแรกเลยที่อยากทำมานานแล้วคือร้องเพลงใส่ดนตรีแล้วเก็บไว้ฟังน่ะครับ  แต่พอมีโครงการนี้ขึ้นมาก็แต่วแต๊วเลย เข้าร่วมไม่ได้เพราะบันทึกเสียงอะไรก็ไม่เป็นเลย ซื้อไมค์มาจะสองปีแล้วครับ ยังไม่เคยเช็คเลยว่ามันใช้ได้เปล่า?  การมีบัตรผ่านเข้าร่วมโครงการกับชาวบ้านเค้าได้นี่คือข้อที่สองครับ

     เมื่อวานโชคดีมากๆ เจอคุณจิ๊บบี้นักร้องเสียงใสทางเอ็ม ก็เลยได้โปรแกรมมาตัวนึงขื่อ Adobe Audition 1.5 แล้วก็ได้เรียนรู้เริ่มต้นจนสามารถอัดเสียงร้องเปล่าๆ ของตัวเองได้เป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้ เอ๊ย.. ครั้งแรกในชีวิต ตื่นเต้ล ตื่นเต้ล..ลลล มากๆ ครับ  แค่นี้ก็ทำให้สามารถอัดเสียงการเล่นเปียโนได้ด้วยครับ  กลายเป็นว่าสิ่งที่อยากทำข้อที่สอง เป็นเรื่องที่ยุ่งยากน้อยกว่าข้อที่หนึ่งเป็นอันมาก เพราะเล่นทีเดียว บันทึกเพียง track เดียวก็ใช้ได้ละครับ  แต่ยังไม่ได้เริ่มเท่านั้นเอง  คงต้องหาวิธีเรียนรู้การฝากไฟล์ด้วยครับ  และจะเลื่อนชั้นไปร้องเพลงใส่ในดนตรีเป็นลำดับต่อไป 

     สำหรับโปรเจคนี้คงมีเป้าหมายกว้างๆ คือ

- อัดเสียงการเล่นเพลงบรรเลงแล้วนำมาฟังตอนว่างๆ เพื่อหาจุดอ่อนของการเล่นด้วยหูของผมเองครับ  แล้วน่าจะเอาไปให้ครูโหน่งลองฟังด้วย เพื่อเปรียบเทียบโสตประสาท "การฟัง" ของผมก่อน  แล้วค่อยไปปรับปรุงวิธีการเล่นให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป  (ปกติไม่มีโอกาสฟังการซ้อมการเล่น ซ้ำ น่ะครับ บางทีอาจจะฟังพลาดได้ เช่นเล่นไม่ดีก็ฟังไปว่าเล่นใช้ได้ เป็นต้น)

- อัดเสียงการเล่นไปพร้อมกับร้องเพลงไปด้วยครับ เพราะเริ่มจับได้ว่า เล่นเองร้องเอง จะร้องเพี้ยนเป็นพิเศษ  อยากหาสาเหตุว่าเป็นเพราะฟังเปียโนแล้วร้องเพี้ยนจากหูเราไม่ดี  หรือว่าเป็นเพราะเล่นเพี้ยน (ผิด) เองก็เลยร้องตามดนตรีที่เพี้ยนนั้น  พักหลังไม่ค่อยมั่นใจในทักษะการฟังของหูตัวเองเท่าไหร่ครับ  วิธีนี้น่าจะเช็คได้ง่ายและแม่นยำมากที่สุดแล้วครับ

     และในแต่ละเดือนที่มีกำหนดส่งงานกัน  ผมคงจะตั้งเพลงโจทย์ไว้ก่อน  แล้วก็เล่นและร้องเพลงนั้นๆ แล้วบันทึกมาให้ช่วยวิจารณ์กันครับ เบื้องต้นเท่านี้ก่อนครับคิดไม่ออก 

 

http://panda500.exteen.com/piano-practice-project-2

 

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆนะคะ

#4 By キラ on 2009-12-21 07:57

ขอบคุณครับคุณคิม confused smile

#3 By BoUyKy on 2009-08-22 13:02

เรื่องโปรแกรมอัดเสียงพี่ลองขอน้าจี้หรือพี่ตู่อะครับ เค้าเซียน confused smile

#1 By KimKhung on 2009-08-22 13:00